Một số mẫu phiếu thu tiền mặt hiện nay

Rate this post

Mẫu phiếu thu tiền mặt là một đơn từ thường gặp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng có vai trò quan trọng trong công việc kế toán, hạch toán chi phí của doanh nghiệp. Do đó, các chủ doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý sử dụng mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất đúng theo quy định hiện hành của pháp luật để không gặp phải những sai sót phiền phức không đáng có. Sau đây là những thông tin công ty phế liệu Quang Tuấn gửi đến hi vọng sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về mẫu đơn từ này.

Mẫu phiếu thu tiền mặt là gì?

Mẫu phiếu thu tiền mặt được dùng để minh chứng cho các giao dịch thu chi của doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất. Ngoài ra, phiếu thu còn được sử dụng làm căn cứ để thu các khoản thu có liên quan khi giao dịch. Người ta thường đóng phiếu thu lại thành từng quyển sử dụng liên tục trong một kỳ kế toán. Trên mẫu phiếu thu tiền mặt gồm có những tôn tin cơ bản như ngày giao dịch, tên doanh nghiệp, biên lai, mô tả giao dịch,…

Mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất?

Mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất?
Mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất?
Theo thông tư số 133 năm 2016 của Bộ Tài Chính ban hành vào ngày 26.8.2016, chế độ kế toán của doanh nghiệp có thay đổi về nội dung và hình thức như sau:

Các bên liên quan trong mẫu phiếu thu

Thông tin chính trong mẫu phiếu thu tiền mặt là về các khoản thu chi trong quá trình kinh giao dịch, kinh doanh. Điều quan trọng không thể thiếu trong mẫu phiếu thu này là thông tin về các bên liên quan trong thực hiện giao dịch. Trong đó bao gồm người nộp tiền, người thu tiền, người lập phiếu, thủ quỹ, kế toán và giám đốc.

Form mẫu phiếu thu mới nhất

Thông tin cơ bản của các bên liên quan cũng nên được thể hiện trong mẫu phiếu thư này. Về phía người nộp tiền cần phải cung cấp thông tin họ tên, địa chỉ, lý do và số tiền cần nộp. Về phía bên nhận cần phải có tên doanh nghiệp, địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp, số mẫu phiếu thu. Những thông tin bắt buộc không thể không có mặt trong mẫu này đó chính là chữ ký của người lập phiếu, người nộp tiền, thủ quỹ, kế toán trưởng, giám đốc. Dưới đây là mẫu phiếu thu tiền mặt mới nhất mà công ty phế liệu Quang Tuấn cập nhật để các doanh nghiệp nắm rõ.

Một số tài liệu đi kèm cùng phiếu thu

Để tăng tính xác thực của các khoản thu chi, thông thường mẫu phiếu thu tiền mặt sẽ được đính kèm với một số tài liệu nguồn như sau:

Một số tài liệu đi kèm cùng phiếu thu
Một số tài liệu đi kèm cùng phiếu thu
  • Đơn hàng: Đơn hàng là danh sách những mặt hàng muốn mua, mẫu đơn này thường rất đơn giản có thể được cung cấp bởi người bán bằng tay hoặc thông qua danh mục trực tuyến. Mẫu đơn đặt hàng thông thường sẽ được soạn trên khổ giấy A5 thể hiện số lượng và giá bán.
  • Bảng báo giá: Bảng báo giá được doanh nghiệp dùng để yêu cầu người bán báo giá các mặt hàng doanh nghiệp cần mua. Dựa vào bảng này, các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ thảo luận xem xét để quyết định chọn đơn vị cung cấp nào có chất lượng tốt với giá bán hợp lý.
  • Biên lai giao hàng: biên lai này được sử dụng để mô tả quá trình vận chuyển của đơn hàng từ nơi cung cấp đến nơi nhận để người mua có thể dễ dàng kiểm tra ngay khi nhận được đơn hàng.
  • Hoá đơn bán hàng và mua hàng: đây là một trong những đơn từ quan trọng nhất trong kê khai mẫu phiếu thu tiền mặt được người bán cung cấp đến người mua về những vấn đề chi tiết trong đơn hàng. Trong đó nêu đầy đủ yêu cầu của việc thanh toán, ví dụ như hạn chót thanh toán, phương thức thanh toán. Bên mua và bên bán sẽ đồng thời lập 2 hóa đơn là hóa đơn bán hàng và hóa đơn mua hàng.
  • Ghi chú tín dụng và ghi nợ: chứng từ này thường được sử dụng để lưu ý về số tiền hoàn trả nếu như người mua không ưng ý mặt hàng và quyết định trả lại. Lúc này trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp cung cấp sẽ quá trình này là ghi chú tín dụng, khi đó số tiền mà khách hàng còn đang nợ doanh nghiệp sẽ giảm xuống.
  • Séc: Đây là một tờ giấy có hiệu lực tương đương và thay thế cho tiền mặt để thực hiện quá trình thanh toán. Trên đó sẽ có chữ ký của người đã ký hợp đồng ủy quyền với đơn vị phát hành tờ sét. Trên mỗi tờ sét có một con số khác nhau dùng để phân biệt dùng để ghi vào hệ thống sổ sách kế toán.
  • Biên lai: Tương tự như biên lai giao hàng, giấy tờ này dùng để minh chứng rằng việc thanh toán đã hoàn tất. trong đời sống, mọi người cũng thường hay nhận được biên lai khi mua hàng tại các cửa hàng hay rút tiền mặt tại các cây ATM
  • Phiếu gửi hoặc nhận tiền: Mẫu phiếu này sẽ được khách hàng sử dụng khi thanh toán đơn hàng, lúc này họ sẽ phải viết phiếu gửi để ngân hàng hiển thị sao kê giúp cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong biên bản góp vốn của các cổ đông trong công ty cổ phần, mẫu phiếu thu góp vốn cũng là một văn bản cần thiết để cho thấy cổ phần của từng cổ đông trong công ty.

Cách lập phiếu thu

Người lập phiếu thu tiền mặt phải chú ý ghi rõ ràng đầy đủ các thông tin được yêu cầu trên mẫu. Số tiền trong giao dịch phải được ghi bằng cả hai hình thức bằng số và bằng chữ để tránh những lầm lẫn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, số lượng hóa đơn chứng từ gốc kèm theo cũng nên ghi cụ thể để tránh thiếu sót, dễ dàng quản lý.
Mẫu phiếu thu tiền mặt là một chứng từ quan trọng, do vậy dù đơn giản nhưng cần phải trình bày chỉn chu và đúng theo mẫu chuẩn quy định. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác nhau mẫu phiếu thu cũng sẽ khác nhau. Qua những thông tin trên, công ty phế liệu Quang Tuấn hi vọng sẽ giúp độc giả hiểu biết nhiều hơn về phiếu thu tiền mặt. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào có thể nhấc máy và gọi ngay đến hotline 0935.066.386 để được nhân viên hỗ trợ 24/7.

Phế Liệu Quang Tuấn – Chuyên thu mua phế liệu giá cao TPHCM & trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : 0935.066.386
Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn
error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay