Ô nhiễm môi trường đất? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Ô nhiễm môi trường đất đang trầm trọng dần, trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm và chú ý. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, sản xuất của nhiều người. Nếu kéo dài với những mức độ ngày một tăng tiến, nó sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường cho thế hệ sau. Thiết nghĩ mỗi người trong chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về ô nhiễm môi trường đất, nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn sẽ thông tin đến bạn tất cả những điều đó.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là khái niệm miêu tả tình trạng đất thay đổi theo chiều hướng xấu. Tỷ lệ các chất độc hại tồn tại trong đất vượt ngưỡng cho phép. Đồng nghĩa với việc tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, suy thoái, giảm chất lượng, tác động tiêu cực đến đời sống con người, động thực vật. Chưa dừng lại ở đó, ô nhiễm môi trường đất còn tạo điều kiện cho các dạng ô nhiễm khác phát sinh, phát triển hơn. Rất nhiều hệ lụy khôn lường nảy sinh từ việc thổ nhưỡng bị ô nhiễm mà chúng ta khó thể tưởng tượng được.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Vì sao môi trường đất bị ô nhiễm như hiện nay?

  • Đất nhiễm phèn do nước phèn theo mạch nước ngầm lưu chuyển đến. Chủ yếu là các kim loại kiến độ pH tự nhiên của đất giảm. Cây trồng, sinh vật sống trong môi trường này sẽ dễ bị ngộ độc.
  • Đất nhiễm mặn do lượng muối từ các mỏ, trong nước biển, nước triều dâng cao.
  • Tro thanh và xỉ than chưa qua xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường. Sau thời gian dài, chất thải công nghiệp này lắng đọng lại, ngấm vào đất gây ô nhiễm.
  • Thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong các hoạt động công nghiệp ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sinh vật và đặc biệt là con người. Một số thuốc bảo vệ thực vật có lẫn tạp chất dioxin độc hại và có thể gây tử vong dù chỉ ở nồng độ thấp.
  • Hoạt động của các ngành công nghiệp hiện nay sản sinh bụi, nước thải, rác… Thậm chí nhiều cơ sở đã thải các thứ này trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, hoạt động sản xuất cơ khí, luyện kim, gia công kim loại chưa đảm bảo xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn. Nhiều chất hữu cơ khó phân hủy đã thấm vào trong đất, ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất và sinh vật sống trong môi trường này.
  • Chất thải sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của người dân như rác, túi nilon, hộp xốp, chai nhựa,… bị xả trực tiếp vào nguồn nước hoặc chôn lấp. Ngoài ra, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa, mạng lưới giao thông và tác động từ các công trường xây dựng cũng gây nên ô nhiễm môi trường đất.
Vì sao môi trường đất bị ô nhiễm như hiện nay?
Vì sao môi trường đất bị ô nhiễm như hiện nay?

Hệ quả từ ô nhiễm môi trường đất

Con người có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc sống lân cận khu vực bị ô nhiễm đất. Mối đe dọa các đáng ngại hơn khi chất độc hại ngấm vào mạch nước ngầm. Con người dễ dàng bị ung thư hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với kim loại nặng, xăng dầu,… trong đất và nước ngầm bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, quá trình sinh thái cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Đơn cử là chuỗi thức ăn tự nhiên có khả năng bị đứt gãy do vấn đề chuyển hóa của động vật chân đốt và các sinh vật đặc hữu bị cản trở. Quá trình chuyển hóa của thực vật cũng có thể bị thay đổi, tác động không nhỏ đến hiệu suất cây trồng. Như vậy tình trạng xói mòn, sạt lở đất, lũ lụt cũng sẽ càng trầm trọng hơn.

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất
Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất
Hãy ủng hộ và tích cực sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Điều này có nghĩa là lượng phân bón, thuốc trừ sâu,… sẽ giảm dần. Dùng phân động vật cho cây trồng thay vì phân vô cơ. Từ đó sẽ hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước hơn. Tái chế và tái sử dụng tài nguyên cũng là một cách thông minh để bảo vệ môi trường nói chung. Hiện nay, tái chế rác thải, phế liệu trở thành một ngành nghề rất được ưa chuộng. Đây được xem là biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn việc bán phá giá nguyên liệu, tiết kiệm nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt trên hành tinh này.
Nếu bạn, gia đình, doanh nghiệp hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn đang công tác sở hữu lượng phế liệu lớn, hãy liên hệ với đơn vị thu mua phế liệu uy tín như công ty Quang Tuấn – 0935066386. Chúng tôi đã có hơn 12 năm hoạt động trong ngành với hồ sơ năng lực lớn. Quang Tuấn có thể thu mua đến hàng chục tấn phế liệu mỗi ngày. Chúng tôi cam kết vận chuyển an toàn, phân loại và đưa đến đúng cơ sở tái chế, tái sản xuất phù hợp. Thông qua việc xử lý phế liệu, bạn đã góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ thu mua phế liệu công nghiệp, thu mua phế liệu dân dụng, thu mua phế liệu tổng hợp, thanh lý nhà xưởng, thanh lý xí nghiệp,… Mời bạn liên hệ công ty Quang Tuấn theo thông tin sau.

Phế Liệu Quang Tuấn – Chuyên thu mua phế liệu giá cao TPHCM & trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : 0935.066.386
Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn
error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay