Rác thải nhựa là gì? Cách giải quyết hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Rác thải nhựa là một trong những loại vật chất khó phân hủy nhất. Các sản phẩm làm từ nhựa thông thường phải mất tới hàng trăm năm để phân hủy. Trong quá trình chúng tồn tại trên mặt đất, trong lòng đất, sông hồ, kênh rạch hoặc đại dương, chúng gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho con người, sinh vật sống khác cũng như hệ sinh thái Trái Đất. Thiết nghĩ, chúng ta nên hiểu rõ ràng về rác thải nhựa và thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa để có cách xử lý hiệu quả. Vì vậy trong bài viết dưới đây, công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn sẽ cùng bạn đọc tham khảo các thông tin về rác thải nhựa hiện nay.

Rác thải nhựa bao gồm những loại nào?

Các sản phẩm được làm từ nhựa bị thải loại được gọi chung là rác thải nhựa. Dễ thấy nhất chính là hộp xốp, ly nhựa, ống hút, túi nilon, chai nước,… Điểm chung của rác thải nhựa là thời gian phân hủy vô cùng lâu, thông thường là vài chục hoặc vài trăm năm, thậm chí lên đến hàng ngàn năm.
Nhựa dùng một lần là các sản phẩm được sản xuất với một đích sử dụng một lần rồi vứt bỏ. Trong nhịp sống nhanh hiện tại, các vật chất tiện dụng phục vụ sinh hoạt của con người như vậy không hề hiếm gặp. Cùng với tốc độ đô thị hóa tăng cao, sự ra đời liên tiếp của các khu công nghiệp, các thị thành đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhựa dùng một lần càng được sử dụng thường xuyên hơn. Chúng chiếm hơn 50% tổng số rác thải nhựa thải ra môi trường. Đây còn là một nguyên nhân không nhỏ góp phần tạo nên ô nhiễm môi trường đất và môi trường nước.

Rác thải nhựa bao gồm những loại nào?
Rác thải nhựa bao gồm những loại nào?

Hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm chất dẻo

Hiện tượng các loại rác thải nhựa bị xả bừa bãi ra môi trường, các bãi rác lộ thiên xuất hiện dày đặc, rác thải nhựa không được xử lý đúng quy định đã tạo nên không ít tác động xấu đến môi trường sống và sức khỏe của con người, các loài động thực vật khác. Ô nhiễm rác thải nhựa hay ô nhiễm chất dẻo còn được gọi là ô nhiễm trắng. Bởi vì phần lớn rác thải nhựa chính là túi nilon bị thải loại.
Việt Nam đang là một trong 5 năm quốc gia xả nhiều rác thải nhựa vào đại dương nhất thế giới; ước tính khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm. Ngành y tế thải ra môi trường khoảng 22 tấn chất thải nhựa mỗi ngày. Các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM bình quân mỗi ngày thải khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Điều đáng nói là, tình trạng này đang có chiều hướng trầm trọng hơn. Việc phân loại, thu hồi, xử lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại nước ta vẫn còn hạn chế. Nếu hiện trạng này kéo dài, Việt Nam sẽ phải đối mặt với con số 2,5 triệu tấn rác thải nhựa bị thải loại mỗi năm. Lúc đó, các thảm họa về môi trường sẽ không dừng lại ở mức ô nhiễm mà là càng nhiều hệ quả khôn lường hơn.

Tác hại rác thải nhựa gây ra cho môi trường và con người

  • Thời gian phân hủy lâu, rác thải nhựa tồn tại trong đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất. Nguồn tài nguyên đất bị ô nhiễm, giảm chất lượng, xói mòn, sạt lở xả ra nhiều hơn. Quá trình sinh trưởng, sản lượng cây trồng cũng bị ảnh hưởng.
  • Rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sản sinh ra nhiều chất độc hại, hiệu ứng nhà kính.
  • Rác thải nhựa bị xả ra môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhiều loài động vật. Gây mất cân bằng sinh thái, đẩy các loài đến bờ vực tuyệt chủng.
  • Rác thải nhựa, hạt nhựa lẫn vào nước làm ô nhiễm nguồn nước, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
  • Rác thải nhựa tích tụ lâu ngày sản sinh mùi lạ hoặc bị đốt lộ thiên, khói mang độc tố tản ra làm ô nhiễm không khí.
  • Hệ sinh thái Trái Đất là một mạng lưới rộng lớn bao gồm nhiều thành phần, nhiều mắc xích. Rác thải nhựa đe dọa sự sống của bất kỳ sinh vật nào cũng tạo thành tác động đến sinh vật khác.
Tác hại rác thải nhựa gây ra cho môi trường và con người
Tác hại rác thải nhựa gây ra cho môi trường và con người

Khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa

Cách tốt nhất để giải quyết rác thải nhựa đó là mọi người đồng lòng chung tay hạn chế chúng trong cuộc sống của mình. Các công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng về rác thải nhựa cũng cần được chú trọng hơn. Tuyệt đối không xả rác bừa bãi, tuân thủ việc phân loại, đưa chúng đến nơi xử lý phù hợp. Phân loại rác thải tại nguồn giúp xác định đâu là vật chất cần thải bỏ vĩnh viễn, đâu là phần có thể tái sử dụng, tái chế thành nguồn nguyên liệu mới. Từ đỏ tiết kiệm tài nguyên, giảm hoạt động khai thác quặng mỏ ảnh hưởng đến môi trường.
Việc tái chế rác thải nhựa hiện nay đang được ưu tiên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bằng chứng là nhiều cơ sở chuyên tái sản xuất nguyên liệu cùng đơn vị thu mua phế liệu nhựa đã ra đời. Rác thải nhựa được cái công ty thu mua, vận chuyển đến xưởng tái chế nhằm tận dụng để tạo ra sản phẩm mới hữu ích cũng như cho phép sử dụng nhiều lần.
Do vậy, mỗi chúng ta đều có thể bảo vệ môi trường với phương pháp đơn giản nhất. Đó chính là thanh lý đồ dùng cũ hư, phế liệu nhựa đã qua sử dụng cho công ty thu mua phế liệu uy tín như Quang Tuấn. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng tận nơi 24/7, thu mua phế liệu tổng hợp không giới hạn số lượng. Để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ, mời bạn liên hệ với công ty Quang Tuấn theo thông tin sau.

Phế Liệu Quang Tuấn – Chuyên thu mua phế liệu giá cao TPHCM & trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : 0935.066.386
Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn
error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay