VonFram là gì? Ứng dụng của VonFram

Rate this post

Kim loại Vonfram nghe có vẻ xa lạ nhưng thực tế đây lại là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống con người. Vonfram được ứng dụng trong nhiều món đồ dùng hằng ngày của chúng ta, tuy không nhiều người nhận ra. Vậy bạn đã biết về kim loại Vonfram và các ứng dụng hữu ích của Vonfram chưa? Công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả thông tin về Vonfram trong bài viết dưới đây nhé.

Vonfram, Wolfram là gì?

Vonfram có ký hiệu là W và cũng được một số người gọi là Wolfram. Kim loại này có độ cứng cao hơn thép và khả năng chống vỡ tốt hơn kim cương. Wonfram cũng có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong nhóm các kim loại chịu lửa, có mật độ cao. Cùng với các hệ số thấp nhiệt mở rộng nên nguyên liệu này rất lý tưởng để ứng dụng vào công nghiệp và thương mại. Cho dù các thiết bị làm từ kim loại này đã cũ hỏng, chúng vẫn được các công ty mua phế liệu Vonfram định giá khá cao.

Các đặc điểm, tính chất của kim loại Vonfram

Các đặc điểm, tính chất của kim loại Vonfram
Các đặc điểm, tính chất của kim loại Vonfram
Vonfram có màu bạc xỉn ở dạng thô. Thông thường khi gia công thì chúng có kết cấu giòn và cứng. Tuy nhiên nếu ở trạng thái tinh khiết, Vonfram lại thuộc nhóm nguyên liệu dễ gia công nhất. Các phương pháp được sử dụng nhiều trong gia công Wonfram có thể kể đến như rèn, kép, ép tạo hình.
Điểm nóng chảy của Vonfram lên đến 3.422°C, tương đương 6.192°F, cao nhất trong số tất cả các kim loại. Nhưng áp suất hơi của chúng lại thấp nhất, chỉ ở nhiệt độ trên 1.650°C, tương đương 3.000°F. Ngoài ra, kim loại Vonfram còn có hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất cùng độ bền kéo lớn nhất.

Khai thác, sản xuất Vonfram

Vonfram được được chiết xuất từ ​​hai loại khoáng sản chủ yếu là wolframite và scheelite. Bên cạnh đó, người ta còn thu mua phế liệu Wonfram để tái chế với 30% tổng sản lượng lên đến nguồn cung toàn cầu. Mặc dù vậy, việc sản xuất hợp kim Vonfram thì không phải nhiệm vụ dễ dàng bởi đặc tính chịu lửa tốt nhất của chúng. Khi kim loại Vonfram chỉ vừa bắt đầu sôi thì các nguyên liệu thành phần khác đã hoàn toàn hóa lỏng hoặc hóa khí. Vì thế nên các nhà khoa học hiện đại đã phát minh ra phương pháp sản xuất Vonfram hợp kim bằng quá trình điện phân.
Quặng Vonfram đã qua xử lý và tách ra thành dạng hóa học APT ammonium paratungstate để đưa vào tạo ra nguyên liệu Vonfram. Như vậy kim loại Vonfram hình thành từ APT nung nóng bằng hydro chuyển hóa thành oxit vonfram hoặc APT phản ứng với cacbon trong điều kiện nhiệt độ trên 1050 °C.

Kim loại, hợp kim Vonfram phổ biến như thế nào?

Vonfram không phải kim loại phổ biến trong tự nhiên, nó di chuyển dưới dạng ion của chính nó hoặc bằng các dạng hợp chất khác nhau và đến các mạch nước ngầm, Tuy nhiên, nồng độ Vonfram ở nước ngầm không đáng kể và cũng không làm thay đổi tính chất hóa học của chúng. Bên cạnh đó, kim loại Vonfram còn có trong nước thải của các nhà máy, xí nghiệp.
Hiện nay Trung Quốc đang là trụ sở sản xuất kim loại với quy mô và sản lượng lớn nhất thế giới. Quốc gia này cung cấp hơn 80%, tương đương khoảng 71.000 tấn kim loại trên tổng sản lượng toàn cầu. Các quốc gia sở hữu nguồn Vonfram lớn khác là Colombia, Bolivia, Nga, Úc, Bồ Đào Nha,… Tính phổ biến cao đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng kim loại Vonfram cũng rất lớn. Lượng Vonfram cũ hư bị thải loại ra môi trường hằng năm không hề ít. Do vậy các công ty thu mua phế liệu thường đưa ra giá rất cao cho mặt hàng này.

Ứng dụng của kim loại Vonfram trong đời sống

Ứng dụng của kim loại Vonfram trong đời sống
Ứng dụng của kim loại Vonfram trong đời sống
Hơn 100 năm qua, Vonfram đã được ứng dụng làm dây tóc bóng đèn sợi đốt. Sản phẩm được tạo ra bởi vonfram pha trộn với bột vonfram được thiêu kết ở nhiệt độ cao và một lượng nhỏ silicat kali-nhôm. Hàng triệu ngôi nhà trên khắp hành tinh đã được thắp sáng bởi Vonfram trong hình thái này.
Như đã nêu trên, Vonfram có đặc tính chịu nhiệt tốt, điểm nóng chảy cao nhất nên cũng được sử dụng như chi tiết thuộc các vật dụng có nhiệt độ cao như: đèn pha, ống tia X và ống tia âm cực CRTs của màn hình tivi, PC và laptop, thiết bị sưởi, ống đèn tia âm cực, bộ phận làm nóng trong lò điện, lò vi sóng, sợi ống chân không, các loại vòi phun động cơ tên lửa, dây vonfram, nhẫn vonfram…
Ngoài ra, Vonfram có tính trơ hóa hóa học tương đối cao và đặc điểm về tính dẫn điện phù hợp nên đã được sử dụng làm các nguồn phát xạ bên trong thiết bị nhằm tạo ra chùm tia điện tử bằng súng phát xạ trường như trong kính hiển vi điện tử hoặc làm điện cực. Các loại silicon thay thế dây dẫn trong thiết bị, đồ dùng điện tử cũng được áo lớp màng kim (hoặc molypden) từ Vonfram. Kim loại này cũng được chế tạo thành vật liệu kết nối giữa vật liệu điện môi transistor và silic đioxit, kết nối vi mạch. Vì thế các loại vonfram alpha, thanh vonfram, vonfram math… khi bị thải bỏ, không còn giá trị sử dụng đều được các công ty thu mua phế liệu với giá cao.

Ảnh hưởng của Vonfram đến con người

Trên thực tế, Vonfram khôn gây hại dù được hấp thụ vào cơ thể người. Ngộ độc Vonfram là tình huống đặc thù chỉ xảy ra trong quá trình hoặc phân đoạn liên quan đến sản xuất Vonfram, hợp kim Vonfram. Mức độ ảnh hưởng của kim loại này lên con người cũng tùy từng mức độ. Nhìn chung chỉ có hợp chất Vonfram hòa tan mới gây nguy hiểm lớn. Vì chúng sẽ mắc lại trong xương, da, lá lách. Bong tróc da, viêm da, móng giòn,… là các triệu chứng thường gặp nhất khi tiếp xúc với các hợp chất Vonfram trong thời gian dài. Vì thế nếu bạn hoặc cơ sở kinh doanh, tổ chức của bạn đang sở hữu Vonfram cũ hư, phế liệu Vonfram, hãy liên hệ với công ty thu mua phế liệu uy tín để thanh lý.
Như vậy, Quang Tuấn đã thông tin đến bạn đọc những điều cơ bản nhất về kim loại Vonfram. Mong rằng bạn đã hiểu hơn về các đặc tính để ứng dụng chúng thật hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán Vonfram cũ hỏng hoặc bất kỳ phế liệu nào như đồng, sắt, chì, kẽm, niken, thép, inox, nhựa, giấy, máy móc,…. Xin vui lòng gọi đến hotline 0935066386 để nhận tư vấn chi tiết từ công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn.

Phế Liệu Quang Tuấn – Chuyên thu mua phế liệu giá cao TPHCM & trên toàn quốc

Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : 0935.066.386
Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn
error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay