Rác hữu cơ và rác vô cơ là gì? Cách phân biệt đơn giản

5/5 - (3 bình chọn)

Rác thải hiện nay có 2 loại: rác vô cơrác hữu cơ. Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, lượng rác thải mỗi ngày càng nhiều hơn. Việc này đồng nghĩa với sự ô nhiễm môi trường (đất, nước,…) ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại rác thải để xử lý chính xác. Cùng xem qua một vài định nghĩa và cách phân biệt, xử lý dưới đây.

CHẤT HỮU CƠ LÀ GÌ?

Hợp chất hữu cơ (Organic Compound), là một lớp phủ lớn của các hợp chất hóa học; trong đó thành phần của phân tử có chứa carbon. Nguồn gốc của các hợp chất hữu cơ có thể từ tự nhiên hoặc được sinh ra bởi các phản ứng nhân tạo.

PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân hữu cơ là một dạng hợp chất của hữu cơ, thường được sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp. Loại phân này hình thành từ phân thải ra của động vật, con người cùng mùn lá, than bùn, cành cây và một vài các chất hữu cơ khác.

CHẤT VÔ CƠ LÀ GÌ

Chất vô cơ là tổng hợp mọi hợp chất hóa học không chứa cacbon(C). Ngoại trừ các khí như CO2, Hiđrocacbonat, khí CO và muối Cacbonat,..

THẾ NÀO LÀ RÁC VÔ CƠ?

Rác vô cơ có thể hiểu đơn giản là các loại rác có thể tái sử dụng hoặc tái chế được. Ví dụ như đồ nhựa, vật dụng thủy tinh, túi nilon, sành sứ, gỗ, đá, chén, đồ sắt thép, linh kiện điện tử,… Có thể bạn chưa biết: những chiếc túi nilon sau khi bị vứt bỏ phải mất cả trăm năm thì nó mới có thể phân hủy.
Ngoài ra, một số loại rác vô cơ không thể tái chế được sẽ được mang đến khu bãi riêng biệt để chôn lấp rác thải.

THẾ NÀO LÀ RÁC HỮU CƠ?

Rác hữu cơ là các loại rác dễ phân hủy trong môi trường. Ví dụ như thức ăn thừa, rau củ quả bị hỏng, trái cây, bã trà, bã cà phê, cỏ,… Những rác thải hữu cơ này sẽ được chế tạo thành phân bón. Hiện đang có rất nhiều rác thải hữu cơ như:

  • Phế thải trong nông nghiệp: rơm, rạ, thân, cành cây hoặc lá cây – các loại rác này thường ít có giá trị hoặc ít được sử dụng.
  • Rác thải dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp: lõi ngô, vỏ cà phê, bã mía,…
  • Phế liệu giấy carton, giấy viết từ các nhà máy sản xuất giấy
  • Phế thải có nguồn gốc từ những làng nghề chuyên chế biến tinh bột.
  • Thực phẩm đã bị hỏng hoặc đồ ăn thừa: trái cây, rau củ, thịt, cá, trứng,…
  • Phế thải từ sinh hoạt: sợi bông, vải…

MỘT SỐ BIỆN PHÁP THÔNG DỤNG ĐỂ XỬ LÝ RÁC HỮU CƠ

Ủ RÁC

Ủ rác là một biện pháp đơn giản và phổ biến nhất khi cần xử lý rác hữu cơ. Phù hợp với cá nhân hoặc hộ gia đình.
Hướng dẫn cách làm: gom và ủ rác thành đống hoặc luống, sau đó trải kín rác bằng bùn đất. Sản phẩm tạo ra sau đó sẽ được gọi là phân ủ hoặc phân hữu cơ vi sinh. Quá trình này giống với quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên. Qua thời gian sẽ tạo thành hỗn hợp bao gồm các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ.
Điều đặc biệt là hỗn hợp này giống 100% như chất mùn có trong tự nhiên. Vì vậy mà rất nhiều người dân đã dùng nó để sản xuất nông nghiệp. Vừa an toàn, tốt cho môi trường mà còn tiết kiệm chi phí.
Việc thu gom sau đó tái chế rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh cũng  cách làm đúng đắn để tạo ra phân bón sạch phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Đồng thời giúp giải quyết được tối đa các vấn đề thường gặp về ô nhiễm môi trường.

CHÔN LẤP

Chôn lấp rác hữu cơ là phương pháp gom tất cả các chất thải xuống cùng một bãi. Sau đó dùng đất phủ lên trên. Các chất thải hữu cơ sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như:  các hợp chất nitơ, axit hữu cơ cùng một số khí như CO2, CH4,…
Lưu ý: chất thải hữu cơ được chôn lấp phải là loại chất thải không gây nguy hiểm đến môi trường, có thời gian phân hủy nhanh.

TUYÊN TRUYỀN

Chung quy lại, việc làm quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức lẫn nhận thức cho mọi người. Việc làm này phải được tiến hành trong một thời gian dài. Sau đó sẽ dùng các phương tiện truyền thông để tiếp cận rộng rãi.
Đi đôi với việc nâng cao nhận thức, các bên bảo vệ môi trường sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cho người dân các thông tin về rác thải để chúng ta có thể phân loại cách dễ dàng nhất: Loại rác nào dễ phân hủy thì bỏ vào thùng rác màu xanh. Loại nào tái chế được sẽ bỏ vào thùng rác màu cam hoặc người dân có thể tự tổng hợp và bán cho các đơn vị chuyên thu mua phế liệu inox, sắt, thép, nhựa, giấy,….Các loại rác còn lại sau khi đã phân vào 2 thùng trên thì để vào thùng màu vàng
Trên đây là thông tin chi tiết về rác hữu cơ và rác vô cơ. Hi vọng bạn đọc đã phân biệt được 2 loại rác này và ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Nếu bạn đang có số lượng lớn phế liệu như sắt thép, đồng, hợp kim, đồ dùng điện tử cần bán lại với giá cao. Có thể liên hệ công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn để được tư vấn và thu gom tận nơi nhé.
Xem thêm một số bài viết khác dưới dây:

error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay