Phế thải và phế liệu – Sự khác nhau, cách phân biệt chuẩn nhất cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Phế liệu (ve chai) và phế thải là 2 cụm từ vô cùng gần gũi trong cuộc sống. Tuy nhiên vẫn có nhiều người gặp khó khăn khi nhận biết sự khác nhau giữa về liệu và phế thải. Hãy cùng công ty thu mua phế liệu Quang Tuấn xem qua các khái niệm và phân loại chi tiết dưới đây. 

TỔNG QUAN CHUNG VỀ PHẾ LIỆU VÀ PHẾ THẢI

PHẾ LIỆU LÀ GÌ?

Theo Khoản 16, điều 3 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014. Phế liệu là những vật liệu được thu hồi, chọn lựa lại từ các vật liệu hoặc sản phẩm bị bỏ đi trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để dùng thành nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác 

PHẾ THẢI LÀ GÌ?

Khác với phế liệu, phế thải còn hay được gọi là chất thải – là các loại vật chất thải ra từ quá trình kinh doanh, sản xuất hay sinh hoạt, hoạt động khác,.. (theo khoản 12 điều 3 của Luật bảo vệ môi trường).

PHÂN BIỆT GIỮA PHẾ LIỆU VÀ PHẾ THẢI

Có thể phân biệt sự khác nhau giữa phế liệu và rác thải theo 3 tiêu chí như sau: 

YẾU TỐ HÌNH THÀNH

Phế liệu: là các vật liệu có dạng vật thể, có thể phân loại và lựa chọn. 
Phế thải: là các vật chất có thể ở 3 dạng rắn, lỏng và khí 

YẾ TỐ BỊ LOẠI BỎ

Phế liệu: bị loại bỏ do người dùng chủ động bỏ khai thác hoặc sử dụng
Phế thải: bị loại bỏ có thể do người dùng chủ động từ bỏ khai thác, sử dụng nó hoặc buộc phải bỏ đi do nó đã hết giá trị sử dụng

MỤC ĐÍCH SAU KHI VỨT BỎ

Phế liệu: khi không dùng được nữa sẽ được các bên chuyên thu mua phế liệu thu hồi, phân loại. Sau đó trải qua các quá trình xử lý để tái sử dụng làm thành vật phẩm mới hoặc nguyên liệu cho quy trình sản xuất các sản phẩm khác. 
Phế thải: theo đúng Luật bảo vệ môi trường 2014 sẽ có phương pháp xử lý và tiêu hủy phù hợp đối với từng loại chất thải khác nhau. 

CÁCH LOẠI PHẾ LIỆU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, phế liệu được phân ra làm 3 loại cơ bản như sau:

PHẾ LIỆU THÔ

Đây là loại phế liệu có sản lượng cao nhất hiện nay. Phế liệu thô chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu. Đa phần gồm các loại đất đá trong xây dựng hoặc phế liệu thải ra khi khai thác khoáng sản, gạch, kính, bê tông,.. 

Đặc điểm của phế liệu thô đó là không thể phân hoá hay bị đốt cháy, vì vậy mà sau khi thải ra sẽ rất nhanh chóng bị chất thành đống. Thông thường phế liệu thô sẽ được dùng để bồi đắp vùng trũng. Ngoài ra, với tình hình biến đổi khí hậu trên thế giới hiện nay thì nó còn có thêm chức năng khá đặc biệt là dùng để củng cố cồn đất, lấn biển hoặc các bãi đá.

PHẾ LIỆU KHÔNG GÂY NGUY HIỂM

Các loại phế liệu không gây nguy hiểm ta thường gặp trong cuộc sống đó là gỗ, rơm, hoa, lá cây, giấy, phế liệu nhựa,.. chúng chiếm khoảng ⅓ tổng sản lượng phế liệu thải ra hằng năm. Loại phế liệu này khá hữu dụng trong cuộc sống con người vì có thể đốt cháy lấy ẩn nhiệt hoặc ủ thành phân. Giúp tiết kiệm chi phí và đem lại lợi ích kinh tế với người dân. 

PHẾ LIỆU GÂY NGUY HIỂM

Đây là loại phế liệu chiếm dưới 4% tổng sản lượng phế liệu. Tuy chỉ là một phần thiểu số nhưng nếu không biết cách xử lý thì rất dễ gây hại cho môi trường, sinh vật lẫn con người. Một số loại phế liệu gây nguy hiểm gồm: rác thải từ y tế, chất hóa học, các vật liệu phóng xạ,… 
Riêng đối với vật liệu phóng xạ thì các cơ sở xử lý có thể lưu trữ để chờ nó phân hạch hết. Còn đối với các loại phế liệu nguy hiểm khác  bắt buộc phải phân huỷ chúng theo từng quy trình phù hợp.

MỘT VÀI LOẠI PHẾ LIỆU CÓ THỂ TÁI CHẾ

PHẾ LIỆU GIẤY

Các loại vật dụng làm từ giấy như: bìa carton, vở, giấy báo, giấy màu, giấy photocopy…. sau khi dùng xong cũng rất dễ tái sử dụng. Nhiều người vẫn có thói quen dùng giấy cũ để gói đồ thực phẩm hoặc gói các đồ thủy tinh dễ vỡ. Đây cũng là một cách hạn chế thải túi ni lông ra ngoài môi trường.

Ngoài cách trên, đối với các Khu công nghiệp thải ra số lượng phế liệu giấy lớn, có thể bán cho các công ty phế liệu như Quang Tuấn. Chúng tôi sẽ thu gom giấy cũ về để tái chế thành các loại giấy khác, giúp các doanh nghiệp khác tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu và tài nguyên rừng.  

PHẾ LIỆU NHỰA

Các sản phẩm như vỏ thiết bị điện thoại, các loại chai hũ nhựa và hầu hết các đồ dùng làm từ nhựa, đều có thể được công ty Quang Tuấn thu mua giá tốt và tái chế thành các sản phẩm nhựa hữu ích. Bằng cách tái phế liệu nhựa, có thể giúp tiết kiệm lên tới tới 60% năng lượng sản xuất so với việc sản xuất nhựa từ đầu. Bên cạnh đó, việc dùng nhựa tái chế còn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

PHẾ LIỆU KIM LOẠI

Phế liệu kim loại là các loại như phế liệu sắt thép, phế liệu gang, phế liệu nhôm, phế liệu đồng. Phế liệu inox, phế liệu thiếc, phế liệu điện tử hoặc các đồ nội thất bằng kim loại. Các loại phế liệu này đều được công ty Quang Tuấn thu mua lại (đặc biệt là thu mua phế liệu sắt) với giá có lợi nhất cho người bán. Chúng tôi sẽ phân loại cẩn thận theo nhóm và đưa vào từng quy trình tái chế khác nhau.

PHẾ LIỆU THUỶ TINH

Tuy không phải tất cả các loại phế liệu thuỷ tinh thì đều có thể tái chế. Nhưng nhìn chung, việc tái chế các đồ dùng từ thủy tinh là một cách rất tốt để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Trung bình với mỗi tấn thủy tinh được tái chế, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một lượng lớn nguyên liệu thô  để tạo ra thủy tinh mới. Bao gồm: 186 kg bột Natri Cacbonat, 590kg cát, và 173 kg đá vôi.

TÁI CHẾ PHẾ LIỆU VÀ NHỮNG LỢI ÍCH PHÍA SAU

Một trong những điểm giúp bạn có thể biết sự khác nhau giữa phế liệu và phế thải đó là mục đích sử dụng sau khi bỏ đi. Phế liệu có thể tái chế và trở thành nguyên liệu mới. Ngược lại phế thải chỉ có thể xử lý bỏ đi, chứ không tái chế hay ứng dụng gì được. 
Lâu nay, việc tái chế phế liệu luôn là hành động được đông đảo mọi người khuyến khích nên làm. Vậy lợi ích mà ta nhận được khi tái chế phế liệu là gì? 

GÓP SỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Có quan bảo vệ môi trường tại Mỹ đã nghiên cứu và cho ra kết quả rằng: việc tái chế các loại phế liệu kim loại sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho môi trường, thay thế được hoàn toàn cho quặng sắt nguyên chất. Làm giảm 86% tình trạng ô nhiễm không khí, giảm 97% chất thải từ mỏ quặng, giảm 76% ô nhiễm nước. Giảm 40% việc dùng và gây ô nhiễm nguồn nước. Không chỉ vậy sẽ còn tiết kiệm được 75% năng lượng và 90% nguyên vật liệu cần thiết khác. 

NHIỀU LAO ĐỘNG CÓ THÊM VIỆC LÀM

Một sự thật không thể phủ nhận rằng, đó là khi phế liệu thải ra càng nhiều thì các công việc như thu mua phế liệu đã ngày càng phát triển hơn. Giúp cho rất nhiều người có được nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình.
Qua các thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết được sự khác nhau giữa phế liệu và phế thải. Cùng với đó là cách phân loại và xử lý sao cho phù hợp. Hi vọng các thông tin mà công ty phế liệu Quang Tuấn chia sẻ sẽ hữu ích với bạn nhé.
Xem thêm bài viết tin tức ngay dưới đây:

error: Content is protected !!
0935.066.386
Chat ngay